อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ

เมื่อมาเที่ยวเขาค้อ นอกจากจะได้ชื่นชมทิวทัศน์ สัมผัสอากาศบริสุทธิ์เหมือนได้ไปสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ตั้งอยู่บนยอดเขาค้อ สร้างขึ้นเพื่อ เทิดทูนวีรกรรมของพลเรือน ตำหรวจ ทหาร ที่ได้พลีชีพในการ สู้รบ เพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511-2525 การก่อสร้างเป็นรูปสามเหลี่ยม ใช้หินอ่อนทั้งหมด ผู้ออกแบบคือ ศ.ดร.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ขนาดและรูปร่างของอนุสรณ์สถาน นี้ มีความหมายแตกต่างกัน คือ รูปสามเหลี่ยมหมายถึง การปฏิบัตรการ ร่วมกันระหว่างพลเรือน ตำหรวจ ทหาร

 
   

เมืองเก่าศรีเทพ

อยู่ที่อำเภอศรีเทพ ก่อนถึงอำเภอวิเชียรบุรีเป็นโบราณสถานสำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง ได้รับรางวัล Thailand Tourism Award ประจำปี 2543 ถึง 2 รางวัล คือ รางวัลแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถานยอดเยี่ยมและรางวัลสื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ด้านอินเตอร์เน็ตดีเด่นเดิมชื่อว่า"เมืองอภัยสาลี" สร้างขึ้นในยุคขอมเรืองอำนาจ มีอายุกว่า 1,000 ปี มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2,889 ไร่ สถานที่สำคัญในอุทยาน ได้แก่ ปรางค์สองพี่น้อง ปรางค์ศรีเทพ โบราณสถานเขาคลังใน ศาลเจ้าพ่อศรีเทพ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.30-16.30น.

 
   
น้ำตกศรีดิษฐ์

เป็นน้ำตกหินชั้นขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีลานกว้างสำหรับเล่นน้ำ ในอดีตบริเวณน้ำตกเคยเป็นแหล่งผลิตและสะสมเสบียงอาหารของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ มีครกกระเดื่องพลังน้ำ และบ้านพักอยู่บริเวณเชิงไม้ การเดินทางใช้เส้นทางหมายเลข 2196 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 17 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2325 อีกประมาณ10 กิโลเมตร แล้วแยกขวาเข้าน้ำตก
 
   หมู่บ้านทับเบิก

เส้นทางขึ้นภูหินร่องกล้า ทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์เป็นหมู่บ้านม้ง ที่น่าไปเที่ยวชมและเส้น ทางขึ้นภูหินร่องกล้านี้พาดผ่าน ขุนเขาหลายลูก มีทิวทัศน์งดงาม

 
   


ภูหินร่องกล้า


มีเส้นทางขึ้นทั้งทางพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ข้างบนมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น ลานหินแตก ลานหินปุ่ม และน้ำตกต่าง ๆ
 
  กลับสู่ด้านบน
   ทุ่งแสลงหลวง

ป่าสน ทุ่งหญ้า ทุ่งดอกไม้ น้ำตก และถ้ำอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ครบครันไปด้วยกิจกรรมทาง ธรรมชาติเช่นเป็นแหล่งดูนกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีเส้นทางขี่จักรยานเสือภูเขา ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง และยังหลากหลาย ไปด้วย บรรยากาศการท่องเที่ยว ทุ่งป่าสนที่งดงาม ทุ่งหญ้าสะวันนา ทุ่งดอกไม้ น้ำตก และเถื่อนถ้ำ

 
   


ทุ่งนางพญา


อยู่ในเขต อ.เขาค้อ..... (อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง) เป็นป่าสนพื้นที่กว้างใหญ่ สลับทุ่งหญ้าสะวันนา สามารถ ไปเที่ยวแบบวันเดียว หรือ ตั้งแคมป์ก็ได้
 
   ภูผาจิต, น้ำหนาว

ยามเช้าที่จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เป็นภาพที่งดงาม มองเห็นยอดภูผาจิต ซี่งเป็นภูเขาสูงสุดของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 
   


น้ำตกตาดหมอก


น้ำตกที่มีความสูงถึง 750 เมตร เมื่อมองขึ้นไปจะเห็นยอดน้ำตก ลงมาจากภูเขา สูงลิบลิ่วลงมาเป็นเส้นยาว เป็นน้ำตกที่หลายคนบอกว่า เหมือนน้ำไหลลงมาจากฟ้า หรือน้ำตก ไหลลงมาจากหมอกบนฟ้า
 
   อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง

สร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจ ของชาวเพชรบูรณ์ และชาวไทย เพื่อระลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญ ความเสียสาละ เกียรติกคุณ และ ความดีของพ่อขุนผาเมืองจะเป็น เยี่ยงอย่างแก่ชนชาวไทย สืบไป ตั้งอยู่ที่สี่แยกพ่อขุน ตำบลน้ำชุน อำเภอหล่มสัก

 
  กลับสู่ด้านบน
   
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วและพุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว

พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว (อยู่ในระหว่างจัดตั้งเป็น วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตามใบอนุมัติเลขที่ 49/2550) ตั้งอยู่ ณ บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่อันเป็นธรรมภูมิที่งดงาม ซึ่งเรียกว่าผาซ่อนแก้วนี้ มีธรรมชาติเป็นภูเขาที่สูงใหญ่ ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า "ผาซ่อนแก้ว" และพุทธสถานที่มาตั้งในจุดที่โอบล้อมด้วยทิวเขาดังกล่าว จึงเรียกว่า "พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว" เพื่อเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านทางแดง และผู้มาปฏิบัติธรรมสืบไป สนใจข้อมูลเพิ่มเติม http://www.phasornkaew.org/


 
   พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

ตั้งอยู่บนยอดเขาค้อ ติดกับสำนักสงฆ์วิชมัยปุญญาราม ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ชาวเพชรบูรณ์สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงครองราชย์ ครบ 50 ปี ในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะมีพิธีสำคัญ เช่น การเวียนเทียน


 
   


เนินมหัศจรรย์


จุดผ่านเล็กๆ บนทางหลวงหมายเลข 2258 สาย นางั่ว- สะเดาะพง ระยะทางประมาณแค่ 10  เมตร ที่สร้างความมหัศจรรย์ให้กับผู้ทดลอง กับภาพลวงตา ที่สูงกลายเป็นที่ต่ำ รถไหลขึ้นที่สูงได้อย่างไร ต้องลองดู
 
   ไร่บีเอ็น

แหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรที่มีชื่อเสียงของเขาค้อ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจด้านเกษตรกรรม ชมแปลง สาธิต พืชผักในไร่ และเลือกซื้อไม้ดอก ไม้ผล และผักปลอดสารพิษที่ผลิตจำหน่ายตลอดปี


 
   

ลานหินแตก


อยู่ห่างจากฐานพัชรินทร์ประมาณ 300 เมตร เป็นลานหินที่มีอาณาบริเวณประมาณ 40 ไร่ มีรอยแตกป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยกบางรอยมีขนาดแคบพอคนก้าวข้ามได้ แต่บางรอยกว้างจนไม่สามารถกระโดดข้าม สำหรับความลึกของร่องหินแตกนั้นไม่สามารถจะคะเนได้สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากการโก่งตัว หรือเคลื่อนตัวของผิวโลก จึงทำให้พื้นหินนั้นแตกออกเป็นแนว บริเวณลานหินแตกยังปกคลุมไปด้วยมอส ไลเคน ตะไคร่ เฟิร์น และกล้วยไม้ชนิดต่างๆ


 
  กลับสู่ด้านบน
   อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

มีเนื้อที่ประมาณ 966 ตร.กม. หรือ 603,705 ไร่ ยอดเขาที่สูงสุดคือ ภูด่านอีป้อง(ภูผาจิต) สูงประมาณ 1,271 เมตรจากระดับน้ำทะเลป่าน้ำหนาวเป็นป่าผืนใหญ่ติดต่อกัน ส่วนใหญ่เป็นป่าโปร่งสลับกับทุ่งหญ้าและป่าดงดิบ มีสัตว์ป่าอาศัยชุกชุม สวนสนบ้านแปก สวนสน ภูกุ่มข้าว ภูผาจิต


 
   

แก่งบางระจัน

เป็นแก่งหินยาวประมาณ 300 เมตร บริเวณลำน้ำเข็กตัดกับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ที่มีทรัพยากรธรรมชาติหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหอยก้นตัด ปลาปราตีท้องถิ่น รวมทั้งผีเสื้อที่หายาก เช่น ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อเหลืองหนามใหญ่โคนปีกดำ ผีเสื้อตาลหางแหลม ทั้งยังเป็นแหล่งอาศัยของแมงกะพรุนน้ำจืด ที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย จะพบช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ของทุกปี รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อชุมชนคนรักป่าหนองแม่นา โทร 081.046.2166 , 084.813.7638


 
   ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ)

ตั้งชื่อตามพันเอก อิทธิ สิมารักษ์ ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้ยึดพื้นที่เขาค้อคืนจากผกค.
ในปีพ.ศ.2524 พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ส่วนบนก่อนถึงยอดเขาค้อ ซึ่งบริเวณนี้เคยเป็นฐานปินใหญ่ยิงสนับสนุนการสู้รบ ปัจจุบันจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง มีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการสู้รบตั้งอยู่มากมาย 
   
  กลับสู่ด้านบน
 
     
       
   
 
       
       
       
   
 
       
 
 
Please Contact Phukaew | Share on :       สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ  |  ทานอาหาร จิบกาแฟ
         
 
 
 
Rooms 
Facilities
บริษัท เขาค้อเมาท์เท่นรีสอร์ท จำกัด

90 ชั้น 4 อาคาร ฟิ๊ฟตี้ฟิฟท์ พลาซ่า
ซอยทองหล่อ 2 สุขุมวิท 55 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทร : 0-2381-0691-3, 0-2381-0198 โทรสาร : 0-2381-0197
 
 
 
 
Copyright © 2010 Phukaew Resort &  Adventure Park. All Rights Reserved.